สรุปโทรทัศน์ครู
เทคนิคการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ในเรื่อง "สารและสมบัติของสาร" (ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ) ของ อ.นิตยา คงพันธุ์ รร.วัดประยุรวงศาวาส โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสาร และการถ่ายโอนความร้อน โดยใช้สื่อการเรียนการสอนแบบท้องถิ่น ขนมฝรั่งกุฎีจีน มรดกท้าวทองกีบม้า
สรุป อาจารย์นำวิธีการสอนเชิงบูรณาการมาใช้ โดยเริ่มต้นให้เด็กได้เรียนรู้ประวัติต่างๆ เช่น ประวัติชุมชน จากปราชญ์ชาวบ้าน ให้เด็กได้ดูวิธีการทำขนมฝรั่งกุฎีจีนที่เป็นของจริง เด็กๆจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของสสารจากวัตถุดิบมาเป็นขนม
- ของแข็ง ได้แก่ น้ำตาล แป้ง ของแต่งหน้า เช่น ลูกเกด ลูกพลับ
- ของเหลว ได้แก่ ไข่เป็ด
เมื่อเด็กเรียนรู้แล้ว อาจารย์จะทำการวัดความรู้ความเข้าใจอีกครั้ง โดยให้เด็กๆทำการมทดลองจริง โดยแบ่งเด็กเป็น สามกลุ่ม เพื่อทำการทดลองในเรื่องของปริมาณของสัดส่วนที่นำมาผสม อุณหภูมิและเวลา รวมทั้งการเลือกใช้วัสดุที่จะนำมาเป็นแม่พิมพ์ เพื่อหาค่าที่เหมาะสมในแต่ละประเภท หลังจากนั้นก็จะเปิดโอกาสให้เด็กๆได้มารายงานสรุปผลการทดลองของกลุ่มตัวเอง
การสอนวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เด็กมี
- ความรู้
- กระบวณการวิทยาศาสตร์
- จิตวิทยาศาสตร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น