Diary No. 14
Science experiences management for early childhood
Instructor Jintana suksamran
Tuesday, November 17, 2558
Time 13.30 - 17.30 .
- การสอนทำcooking บัวลอย
- การสอนทำcooking บลูเบอรี่ชีสพาย
- การสอนทำcooking ไอศกรีม
การสอนทำcooking บัวลอย
แผนการสอน บัวลอย
- วัตถุประสงค์
- เด็กปั้นบัวลอยได้
- เด็กแสดงชื่นชมผลงานของตนเองและผู้อื่นได้
- เด็กทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
- เด็กบอกการเปลี่ยนแปลงของขนมบัวลอยได้
- สาระการเรียนรู้
- วิธีการทำบัวลอยและวัตถุดิบในการทำบัวลอย
- การเปลี่ยนแปลงของแป้งขนมบัวลอย
- บัวลอยมีสีขนาด รูปร่าง รูปทรงที่หลากหลาย
- ประสบการณ์สำคัญ
- ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการปั้นแป้ง
- เด็กชื่นชมผลงานของตนเองและผู้อื่น
- เด็กได้ทำงานร่วมกับผู้อื่น
- เด็กอธิบายวิธีการทำขนมบัวลอยได้
- กิจกรรม
1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำบัวลอย
ขั้นสอน
3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานแป้งที่มีอยู่ได้อย่างไร
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำแป้งลงไปในหม้อน้ำเดือดจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำบัวลอย
6.ครูบอกสาธิตขั้นตอนในการทำบัวลอย
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ
- ฐานที่ 1 ผสมแป้งเอนกประสงค์กับสี
- ฐานที่ 2 ปั้นแป้งตามใจชอบ
- ฐานที่ 3 นำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด รอสุก ตักน้ำกะทิราด พร้อมรับประทาน
ที่เราเรียกว่าแป้งสุก มวลของน้ำโดยรอบ กับแป้งที่สุกแล้ว
เกือบจะเท่ากัน แป้งสุกจึงถูกดันลอยขึ้นมาโดยน้ำร้อน ( พอแป้งสุกแล้วโครง สร้างของแป้งเปลี่ยนไป ทำให้ความหนาแน่นลดลง และลอยน้ำได้ )
ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำบัวลอย
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์
- สื่อแหล่งเรียนรู้
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำ
- สีผสมอาหาร
- กะทิ
- น้ำตาล
- หม้อไฟฟ้า 2 หม้อ สำหรับต้มแป้ง และเคี่ยวน้ำกะทิ
- ถ้วย
- ช้อน
- การวัดและประเมินผล
- สังเกตจากการร่วมกิจกรรม
- การตอบคำถาม
- ผลงาน
การสอนทำcooking บลูเบอรี่ชีสพาย
ขั้นนำ
1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำบลูเบอรี่ชีสพาย
ขั้นสอน
3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานวัตถุดิบที่มีอยู่ได้อย่างไร
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำบลูเบอรี่ชีสพาย
6.ครูบอกสาธิตขั้นตอนในการทำบลูเบอรี่ชีสพาย
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ
- ฐานที่ 1 บดโอลิโอ้ให้ละเอียด และนำนำมาผสมรวมเข้าด้วยกันใส่แก้ว
- ฐานที่ 2 นำชีสมาปรุงรสด้วยน้ำมะนาว โยเกิร์ต แล้วตักใส่แก้ว
- ฐานที่ 3 นำบลูเบอรี่มาตกแต่งหน้าชีสพร้อมตกแต่งให้สวยงามด้วยท๊อปปิ้งอื่นๆ
ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำบลูเบอรี่ชีสพาย
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์
การสอนทำcooking ไอศกรีม
- อุปกรณ์
ถ้วย
ถุงซิปล็อคใบใหญ่ และ ใบเล็ก
ตะกร้อตีไข่
- วัตถุดิบ
นมข้นหวาน
นมจืด
วิปปิ้งครีม
น้ำแข่ง
ท็อปปิ้งสำหรับตกแต่ง
การสอนทำcooking ไอศกรีม
ขั้นนำ
1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำไอศกรีม
ขั้นสอน
3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานไอศกรีมได้
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันแล้วเขย่าจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำไอศกรีม
6.ครูบอกขั้นตอนในการทำไอศกรีม
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม และแจกอุปกรณ์ให้เด็กทำไปพร้อมกัน
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ
- ขั้นตอนที่ 1 เทนมสดและนมข้นหวานลงในชามผสมให้เข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 2 ใส่วิ๊ปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 3 ใส่เกลือเล็กน้อยพอประมาณแล้วคนให้เข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 4 `เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงซิปล็อกขนาดเล็กและปิดปากถุงให้สนิท
- ขั้นตอนที่ 5 ตักน้ำแข็งใส่ในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่และนำเกลือใส่น้ำแข็งขยำให้เข้ากัน
- ขั้นตอนที่ 6 นำถุงซิปล็อกขนาดเล็กใส่เข้าไปในถุงขนาดใหญ่ปิดปากถุงให้สนิท
- ขั้นตอนที่ 7 เขย่าถุงจนไอศครีมแข็งตัว
- ขั้นตอนที่ 8 ตักใส่ถ้วยพร้อมตกแต่งให้สวยงาม
ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำไอศครีม
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์
- Skill (ทักษะที่ได้รับ )
การสังเกต
การวิเคราะห์
การตอบคำถาม
การสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง
- Adoption ( การนำไปใช้ )
- classroom atmosphere (บรรยากาศในห้องเรียน )
- Self-Assessment ( ประเมินตนเอง )
- friend-Assessment (ประเมินเพื่อน )
- Teacher-Assessment (ประเมินครู )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น