วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Diary No. 14 Tuesday, November 17, 2558



Diary No. 14

Science experiences management for early childhood

Instructor Jintana suksamran

Tuesday, November 17, 2558
Time 13.30 - 17.30 .
Story of subject (เนื้อหาที่สอน)
  1. การสอนทำcooking บัวลอย 
  2. การสอนทำcooking บลูเบอรี่ชีสพาย 
  3. การสอนทำcooking ไอศกรีม 
Knowledge (ความรู้ที่ได้รับ)
การสอนทำcooking บัวลอย


แผนการสอน บัวลอย
  • วัตถุประสงค์
  1. เด็กปั้นบัวลอยได้
  2. เด็กแสดงชื่นชมผลงานของตนเองและผู้อื่นได้
  3. เด็กทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
  4. เด็กบอกการเปลี่ยนแปลงของขนมบัวลอยได้
  • สาระการเรียนรู้
  1. วิธีการทำบัวลอยและวัตถุดิบในการทำบัวลอย
  2. การเปลี่ยนแปลงของแป้งขนมบัวลอย
  3. บัวลอยมีสีขนาด รูปร่าง รูปทรงที่หลากหลาย
  • ประสบการณ์สำคัญ
  1. ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการปั้นแป้ง
  2. เด็กชื่นชมผลงานของตนเองและผู้อื่น
  3. เด็กได้ทำงานร่วมกับผู้อื่น
  4. เด็กอธิบายวิธีการทำขนมบัวลอยได้
  • กิจกรรม
ขั้นนำ 
1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำบัวลอย

ขั้นสอน
3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานแป้งที่มีอยู่ได้อย่างไร
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำแป้งลงไปในหม้อน้ำเดือดจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำบัวลอย
6.ครูบอกสาธิตขั้นตอนในการทำบัวลอย
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ
  • ฐานที่ 1 ผสมแป้งเอนกประสงค์กับสี 
  • ฐานที่ 2 ปั้นแป้งตามใจชอบ 
  • ฐานที่ 3 นำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด รอสุก ตักน้ำกะทิราด พร้อมรับประทาน 
9.ครูและเด็กร่วมกันสรุป  
บัวลอย ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว เมื่อนำลงต้มในน้ำ   แป้งข้าวเหนียว จะอุ้มน้ำไว้ได้มาก จนถึงระดับหนึ่ง
ที่เราเรียกว่าแป้งสุก มวลของน้ำโดยรอบ กับแป้งที่สุกแล้ว
เกือบจะเท่ากัน แป้งสุกจึงถูกดันลอยขึ้นมาโดยน้ำร้อน ( พอแป้งสุกแล้วโครง สร้างของแป้งเปลี่ยนไป ทำให้ความหนาแน่นลดลง และลอยน้ำได้ )


ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำบัวลอย

11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์

  • สื่อแหล่งเรียนรู้
วัตถุดิบและอุปกรณ์
  1. แป้งข้าวเหนียว
  2. น้ำ
  3. สีผสมอาหาร
  4. กะทิ
  5. น้ำตาล
  6. หม้อไฟฟ้า 2 หม้อ สำหรับต้มแป้ง และเคี่ยวน้ำกะทิ
  7. ถ้วย
  8. ช้อน
  • การวัดและประเมินผล 
  1.  สังเกตจากการร่วมกิจกรรม 
  2.  การตอบคำถาม 
  3. ผลงาน



การสอนทำcooking บลูเบอรี่ชีสพาย 

ขั้นนำ
1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำบลูเบอรี่ชีสพาย

ขั้นสอน
3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานวัตถุดิบที่มีอยู่ได้อย่างไร
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำบลูเบอรี่ชีสพาย
6.ครูบอกสาธิตขั้นตอนในการทำบลูเบอรี่ชีสพาย
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ

  • ฐานที่ 1 บดโอลิโอ้ให้ละเอียด และนำนำมาผสมรวมเข้าด้วยกันใส่แก้ว 
  • ฐานที่ 2 นำชีสมาปรุงรสด้วยน้ำมะนาว โยเกิร์ต แล้วตักใส่แก้ว 
  • ฐานที่ 3 นำบลูเบอรี่มาตกแต่งหน้าชีสพร้อมตกแต่งให้สวยงามด้วยท๊อปปิ้งอื่นๆ 
9.ครูและเด็กร่วมกันสรุป

ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำบลูเบอรี่ชีสพาย
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์


การสอนทำcooking ไอศกรีม 





  • อุปกรณ์
ถ้วย
ถุงซิปล็อคใบใหญ่ และ ใบเล็ก
ตะกร้อตีไข่
  • วัตถุดิบ
นมข้นหวาน
นมจืด
วิปปิ้งครีม
น้ำแข่ง
ท็อปปิ้งสำหรับตกแต่ง

                             การสอนทำcooking ไอศกรีม

ขั้นนำ

1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำไอศกรีม

ขั้นสอน

3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานไอศกรีมได้
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันแล้วเขย่าจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำไอศกรีม
6.ครูบอกขั้นตอนในการทำไอศกรีม
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม และแจกอุปกรณ์ให้เด็กทำไปพร้อมกัน
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ

  • ขั้นตอนที่ 1 เทนมสดและนมข้นหวานลงในชามผสมให้เข้ากัน 
  • ขั้นตอนที่ 2 ใส่วิ๊ปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากัน 
  • ขั้นตอนที่ 3 ใส่เกลือเล็กน้อยพอประมาณแล้วคนให้เข้ากัน 
  • ขั้นตอนที่ 4 `เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงซิปล็อกขนาดเล็กและปิดปากถุงให้สนิท 
  • ขั้นตอนที่ 5 ตักน้ำแข็งใส่ในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่และนำเกลือใส่น้ำแข็งขยำให้เข้ากัน 
  • ขั้นตอนที่ 6 นำถุงซิปล็อกขนาดเล็กใส่เข้าไปในถุงขนาดใหญ่ปิดปากถุงให้สนิท 
  • ขั้นตอนที่ 7 เขย่าถุงจนไอศครีมแข็งตัว 
  • ขั้นตอนที่ 8 ตักใส่ถ้วยพร้อมตกแต่งให้สวยงาม
9.ครูและเด็กร่วมกันสรุป

ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำไอศครีม
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์





  • Skill (ทักษะที่ได้รับ ) 
ทักษะการลงมือปฏิบัติจริง
การสังเกต
การวิเคราะห์
การตอบคำถาม
การสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง
  • Adoption ( การนำไปใช้ ) 
นำไปใช้ในการจัดประสบการณ์ให้กับเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามขั้นตอน เพื่อให้ได้ความรู้และทักษะทางวิทยาสาตร์
  • classroom atmosphere (บรรยากาศในห้องเรียน )
สนุกสนานไปกับการทำcooking บัวลอย บลูเบอรี่ชีสพาย และ ไอศกรีม
  • Self-Assessment ( ประเมินตนเอง )
ตั้งใจทำกิจกรรม แต่งตัวเรียบร้อย
  • friend-Assessment (ประเมินเพื่อน )
ตั้งใจทำกิจกรรม ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
  • Teacher-Assessment (ประเมินครู )
เข้าสอนตรงเวลา จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้นักศึกษาได้เข้าใจเป็นอย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น