วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Diary No. 13 Tuesday, November 10, 2558



Diary No. 13

Science experiences management for early childhood

Instructor Jintana suksamran
Tuesday, November 10, 2558
Time 13.30 - 17.30 .
  • Story of subject (เนื้อหาที่สอน)
  1. การสอนทำcooking ข้าวทาโกยากิ 
  2. การสอนทำcooking ขนมวาฟเฟิล 
  • Knowledge (ความรู้ที่ได้รับ)
การสอนทำcooking ข้าวทาโกยากิ 




  • อุปกรณ์
  1. เตาทาโกยากิ
  2. ถ้วย
  3. ตะเกียบ
  4. ช้อน
  5. หม้อหุงข้าว
  6. ทัพพี
  • วัตถุดิบ
  1. ข้าวสวย
  2. ไข่ไก่
  3. ปูอัด
  4. ซอสปรุงรส
  5. มายองเนส
  6. ซอสทาโกยากิ 
  7. สาหร่าย
                              การสอนทำcooking ข้าวทาโกยากิ 
ขั้นนำ

1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำข้าวทาโกยากิ

ขั้นสอน

3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานข้าวทาโกยากิได้
4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันแล้วนำลงกระทะจะเป็นอย่างไร
5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำข้าวทาโกยากิ
6.ครูบอกขั้นตอนในการทำขนมวาฟเฟิล
7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม
8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ
ฐานที่ 1 ตักข้าวผสมกับไข่
ฐานที่ 2 ใส่สาหร่าย ปูอัดและซอส
ฐานที่ 3 นำส่วนผสมทั้งหมดลงกระทะสำหรับทำทาโกยากิ
ฐานที่ 4 ตกแต่งให้สวยงาม
9.ครูและเด็กร่วมกันสรุป


ขั้นสรุป
10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำข้าวทาโกยากิ
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์


การสอนทำcooking ขนมวาฟเฟิล

  • อุปกรณ์
  1. เตาวาฟเฟิล
  2. ตะกร้อตีไข่
  3. ถ้วย 
  • วัตถุดิบ
  1. แป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป
  2. ไข่ไก่
  3. นม
  4. น้ำดื่ม
  5. กลิ่นวนิลา
  6. อุปกรณ์ตกแต่งหน้าวาฟเฟิล เช่น ช็อคโกแลต (Chocolate) , แยม (Jam) , เยลลี่ 

                        
                             การสอนทำcooking ขนมวาฟเฟิล

ขั้นนำ
1.สนทนาว่าเด็กๆเห็นอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรบ้าง และสามารถทำอะไรได้บ้าง
2.บอกเด็กว่าวันนี้จะมาทำขนมวาฟเฟิล

ขั้นสอน
3.ครูสร้างประเด็นปัญหาว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถทานขนมวาฟเฟิลได้

4.ครูตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าครูนำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันแล้วนำลงกระทะจะเป็นอย่างไร

5.ครูบอกอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำขนมวาฟเฟิล

6.ครูบอกขั้นตอนในการทำขนมวาฟเฟิล

7.ครูแบ่งเด็กเป็น 4 กลุ่ม

8.ครูให้เด็กลงมือกระทำ

ฐานที่ 1 นำส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ฐานที่ 2 นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วไปใส่ที่กระทะสำหรับทำวาฟเฟิล
ฐานที่ 3 ตกแต่งให้สวยงาม

9.ครูและเด็กร่วมกันสรุป

ขั้นสรุป

10.ครูและเด็กร่วมกันสรุปอุปกรณ์ วัตถุดิบ ขั้นตอน และวิธีการทำขนมวาฟเฟิล
11.ครูและเด็กร่วมกันเก็บอุปกรณ์



  • Skill (ทักษะที่ได้รับ ) 
ทักษะการลงมือปฏิบัติจริง
การสังเกต
การวิเคราะห์
การตอบคำถาม
การสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง

  • Adoption ( การนำไปใช้ ) 
นำไปใช้ในการจัดประสบการณ์ให้กับเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามขั้นตอน เพื่อให้ได้ความรู้และทักษะทางวิทยาสาตร์
  • classroom atmosphere (บรรยากาศในห้องเรียน )
สนุกสนานไปกับการทำcooking ข้าวทาโกยากิ และ ขนมวาฟเฟิล
  • Self-Assessment ( ประเมินตนเอง )
ตั้งใจทำกิจกรรม แต่งตัวเรียบร้อย
  • friend-Assessment (ประเมินเพื่อน )
ตั้งใจทำกิจกรรม ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
  • Teacher-Assessment (ประเมินครู )
เข้าสอนตรงเวลา จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้นักศึกษาได้เข้าใจเป็นอย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น